Vào bếp ngay cùng món bánh trôi nước

Bánh trôi nước từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Trong những ngày đông lạnh giá được thưởng thức món ăn này thì quả là quá tuyệt. Dưới cái giá lạnh của từng đợt gió mùa đông bắc về chỉ cần một chén bánh trôi nước thôi cũng đủ ai đó ấm lòng.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm bánh trôi nước để cả nhà cùng thưởng thức vào những ngày lạnh nhé.

huong-dan-lam-banh-troi-nuoc

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bánh trôi nước bao gồm:

  • 400gr bột nếp
  • 200gr đậu xanh xát vỏ
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh vừng rang vàng
  • 300gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai
  • 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ
  • 100gr gừng
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 100gr hành tím phi vàng
  • 1 muỗng cà phê đường

hoc-lam-banh-troi-nuoc

Cách làm bánh trôi nước thực hiện như sau:

Bánh trôi nước được chia thành ba phần quan trọng: Nước đường, phần nhân bánh và vỏ bánh.

Phần 1: Chuẩn bị nước đường

Bước 1: Gừng làm sạch vỏ, cắt nhỏ xong đập dập.

Bước 2: Cắt đường thốt nốt hoặc dùng đường hoa mai thành từng phần nho nhỏ.

Bước 3: Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, đổ 500 ml nước vào cùng đường và gừng vào. Để ngọn lửa nhỏ vừa, sau đó bạn dùng muỗng canh để khuấy cho đường tan. Cho thêm một 1 muỗng cà phê muối trắng vào nồi. Vặn lửa to lên chờ nước sôi.

Bước 4: Nước đường đã sôi, vặn nhỏ lửa lại để khoảng 10 phút. Để sao cho thấy dậy lên mùi thơm của gừng còn nước đường thì hơi sệt lại một chút.

Phần 2: Làm phần nhân bánh.

Bước 1: Rửa đậu xanh nhiều lần cho đến khi thấy nước đậu xanh trong. Sau đó bạn cho đậu xanh vào một cái tô lớn, ngâm đậu cùng 500ml nước trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho đậu xanh đã ngâm trên vào nồi cơm điện. Đổ thêm nước sao cho đủ sâm sấp ngang mặt đậu nấu chín.

Bước 3: Khi đậu xanh đã chín rồi, bạn chuyển ra một cái tô lớn. Ngay khi đậu vẫn còn đang nóng, bạn tán nhuyễn ra sao cho đậu xanh đã tán nhìn thấy mềm và mịn.

Bước 4: Đậu xanh đã tán nhuyễn xong bạn cho thêm 1 muỗng cà phê đường và khoảng 100gr hành tím phi vàng vào trộn đều tay.

Bước 5: Dùng muỗng canh múc đậu xanh và nặn thành từng viên hình tròn nhỏ.

Phần 3: Làm phần vỏ bánh

Bước 1: Cho từ từ 300ml nước sôi cùng với 4 muỗng canh dầu ăn vào 350gram bột nếp. Vừa cho từ từ bạn vừa trộn đều tay bột nếp. Khuấy cho đến khi nào thấy hỗn hợp bột rất dính và ướt. Đậy kín lại trong 15-30 phút.

Bước 2: Rắc thêm một ít bột áo lên trên mặt bàn, chuyển bột đã nhào lên mặt bàn. Nhào bột thành một thanh chiều dài khoảng 20cm. Khi đã thành hình, bạn cắt thanh bột ra thành khoảng 8 phần bằng nhau.

Bước 3: Nắn những viên bột đã chia thành hình tròn sau bạn đó ấn dẹt viên bột sao cho nó có đường kính gấp đôi so với viên nhân đậu xanh bạn đã nặn ở phần thứ 2.

Bước 4: Đặt phần nhân đậu xanh đã làm vào giữa miếng bột tròn đã cán. Sau đó bạn khéo léo bọc thật kín lại. Phần nhân đậu và bột phải khít sát nhau không nên có chỗ hở hay chỗ không khí có thể tràn vào.

Bước 5: Dùng hai bàn tay bạn lăn tròn lại những viên bánh đã nặn ở bước trên sao cho chúng thật tròn xinh và mịn bột.

Bước 6: Bạn lót thêm một tấm bọc thực phẩm lên phía trên đĩa. Xếp nhẹ nhàng từng viên bột một lên trên, cách xa để chúng sẽ không dính lại vào nhau.

Bước 7: Đun sôi khoảng 500ml nước, để lửa to. Cho nhẹ nhàng từng viên bột một vào nồi nước đang sôi. Dùng muôi bạn khuấy nhẹ nhàng để chúng không bị dính vào nhau. Đun đến khi thấy viên bột nổi lên bề mặt nước, để khoảng thêm 2-3 phút là chín.

Bước 8: Nhân bánh đã chín, vớt chúng vào một tô nước lạnh đã để sẵn. Để 1 đến 2 phút, vớt ra cho ráo nước rồi thả vào tô nước đường đã được đun sôi. Rắc nhẹ thêm chút vừng lên trước khi ăn.

cách làm bánh trôi nước đã xong rồi. Chúc các bạn thành công nhé.

Tagged , ,