Học làm bánh nướng độc đáo nhất ngay tại nhà

Bánh nướng trong mỗi dịp Tết Trung Thu là 1 món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Hôm nay monngonplus sẽ hướng dẫn để bạn  có thể tự tay mình làm ra những chiếc bánh trung thu nướng thật thơm ngon.

Mời các bạn thử qua cách làm bánh trung thu nướng dưới đây nhé.

lam-banh-nuong

Nguyên liệu dùng cho cách làm bánh trung thu nướng (12 cái bánh loại 100 g hoặc 10 cái loại 150 g) bao gồm:

Chuẩn bị phần vỏ bánh: 200 g nước đường đã nấu, 1/4 thìa baking soda, 1 thìa nước tro tàu, 50 ml dầu ăn (4 nguyên liệu này trộn đều với nhau, để ít nhất khoảng 4 tiếng trước khi làm bánh), và 320g bột mì.

Nhân bánh thập cẩm: 120 g hạt điều rang chín, 120 g hạt dưa bóc nõn, rang chín, 120 g lạp xường loại ngon, 120 g mứt bí,120 g vừng trắng rang chín, 120 g mứt sen, 100 g mỡ đường, lá chanh 1 vài lá.

Nước sốt trộn nhân: 50 g đường xay, 1 thìa hắc xì dầu,10 ml dầu mè, 50 g nước lọc, 50 g mật ngô, 20 ml rượu Mai quế lộ hoặc rượu trắng loại ngon, 50 g bột nếp rang chín (Tất cả các nguyên liệu này (trừ bột bánh dẻo ra) trộn thật đều với nhau, khuấy cho tan hết đường).

hoc-lam-banh-nuong-doc-dao

Cách làm bánh trung thu nướng như sau:

Bước 1: Làm nhân bánh

Xắt hạt lựu các loại như mứt sen, mứt bí.

Rửa sạch lá chanh rồi đem thái sợi, thái nhỏ cây lạp xưởng.

Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị trong một cái tô lớn, rót thêm nước sốt trộn nhân đã làm vào. Tiếp đó bạn rắc đều từng thìa bột bánh nếp rang, rồi trộn thật đều.

Dùng tay bạn thử xem có độ kết dính chưa, nếu chưa thì bạn cho thêm vào một ít mật ngô hoặc rượu, nếu thấy ướt quá thì bạn thêm một ít bột nếp rang chín, canh đến khi nào mà các nguyên liệu đã kết dính lại thành 1 khối là được.

Bước 2: Làm vỏ bánh nướng:

Từ từ bạn rót nước đường đã chuẩn bị sẵn vào trộn đều với 320 g bột mì, dùng tay bạn trộn cho đến khi bột thành 1 khối dẻo, mịn. Ủ kín bột lại và để bột được nghỉ 30 phút.

Cân trọng lượng phần nhân bánh với vỏ bánh theo tỷ lệ là 2:1. Lấy một lượng bột tương ứng, bạn vê tròn lại.

Vo viên phần nhân lại thật chặt.

Bước 3: Đóng bánh

Rắc một lớp bột áo mỏng vào trong khuôn bánh.

Cán mỏng từng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2 đến 3 mm. Đặt viên nhân vào chính giữa, khéo léo bạn bọc kín lại rồi vê tròn sao cho vỏ bánh ôm khít nhân bánh.

Lăn bánh qua với một lớp bột áo nữa rồi đặt vào khuôn, nén thật chặt. Như thế bánh sẽ được chắc hơn và có đượchọa tiết sắc nét đẹp mắt.

Bước 4: Nướng bánh

Lót vào khay 1 miếng giấy nến, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp đều vào khay nướng.

Làm hỗn hợp trứng dùng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + ít nước màu+ 1 lòng đỏ trứng, khuấy thật đều hỗn hợp.

Lò nướng làm nóng sẵn trước 15 phút ở nhiệt độ mức 185 độ C. Sau khi lò đã nóng, cho khay bánh vào ngăn giữa của lò nướng 5 phút. Qua 5 phút bạn lấy bánh ra, xịt thêm 1 lớp nước.

Để 2 đến 3 phút thì bạn quét 1 lớp màu nữa. Cho khay bánh trở lại trong lò nướng 6 phút.

Qua 6 phút bạn lấy bánh ra lập lại phần phun sương lên bánh và quét trên mặt bánh. Cuối cùng bạn tiếp tục cho khay bánh vào nướng thêm khoảng 6 phút là bánh chín, thế là đã hoàn thành xong cách làm bánh trung thu nướng rồi đấy.

Chúc các bạn thành công.

Tagged , ,