Các Món Ngon Nổi Tiếng Ở Phố Hàng Bồ

Mỳ gà tần, bánh xèo, há cảo chiên… đó là những món ngon nổi tiếng ở phố Hàng Bồ mà nhiều người nhớ đến ngay khi rẽ vào phố cổ này.

1. Mỳ gà tần

my-tan-ga

Quán này nằm ở ngã tư Hàng Bồ giao với Hàng Cân. “Đặc sản” ở đây đơn giản chỉ là mỳ tôm kết hợp cùng gà tần. Bát mỳ với nước canh ngọt thơm mùi thuốc bắc, có chừng 4-5 miếng gà tần đẫy đà, miếng nào cũng mềm béo, nhừ tơi đến tận xương, đi kèm rau ngải cứu, giá đỗ thanh mát. Có thể nói, thưởng thức mỳ gà tần trong tiết trời se lạnh khiến người ta phải xuýt xoa, thích thú. Mỳ gà tần bán từ tầm 5h chiều, có giá 40.000 đồng/bát.

2. Bánh xèo

Từ tiệm mỳ gà tần, bách bộ thêm vài bước nữa bạn sẽ bắt gặp một quán bánh xèo rất nổi tiếng. Ở đây chỉ bán buổi chiều (từ tầm 3h đến 6-7h tối). Quán trông khá… lem nhem nhưng thường gây chú ý với các du khách Tây ngang qua đây bởi “công phu làm bánh thâm hậu” của bà chủ. Lúc nào cũng chỉ có một mình, hai tay như một, bà “múa” liên tục với gần chục chiếc chảo xung quanh.

banh-xeo

Có lẽ công việc ấy đã quá quen thuộc nhiều năm nay, nên trăm chiếc bánh bà làm luôn như một – vỏ vàng rộm, đôi chỗ cháy cạnh, nhân không có gì ngoài giá đỗ cùng vài con tép nhỏ, song khách nào ăn cũng tấm tắc vì hiếm bánh xèo ở đâu mỏng tang, giòn rụm, không ngấm dầu mỡ như thế. Đó là lí do quán chật chội lại bán đắt, song vẫn đông người ăn. Thậm chí khách đến phải xếp hàng, chờ “dài cổ”, đầu tóc, quần áo ám mùi dầu mỡ nhưng vẫn chấp nhận chỉ để thỏa cơn thèm với bánh xèo Hàng Bồ.

3. Há cảo chiên, bánh tôm vỉa hè

Không cửa hàng, cửa hiệu, chỉ ngồi ở một góc vỉa hè đoạn 55 Hàng Bồ với chiếc tủ kính con con, cái chảo mỡ rán, cộng thêm ít ghế nhựa thấp, song quán há cảo, bánh tôm này có lượng khách không nhỏ mỗi ngày. Quán bán từ 2-3h chiều cho đến tối muộn, chị em mê quà vặt đến ăn đông mà người mua mang về cũng nhiều.

ha-cao-chien

Nói bánh tôm với há cảo ở đây cực ngon thì không đúng. Từ bột bánh, nhân bánh cho đến nước chấm, người sành miệng có lẽ chỉ đánh giá dễ ăn và cho không quá điểm 7. Tuy nhiên, quán hút khách vì giá rẻ hiếm có ở khu phố cổ. Cách đây 4-5 năm, há cảo chiên nơi này bán 9.000 đồng/chục cái, còn bánh tôm là 4.500 đồng/chiếc. Đến giờ, nếu tăng giá, chắc vẫn chỉ 5-6 chục nghìn là đôi bạn đã được bữa chiều no nê.

Tagged , , ,